• ชักอีโบย ทรงผมเจ้าสาววิวาห์บาบ๋าภูเก็ต และบทสัมภาษณ์คุณขนัด หวังเกียรติ จากร้านขนัด

  ชักอีโบย ทรงผมเจ้าสาววิวาห์บาบ๋าภูเก็ต และบทสัมภาษณ์คุณขนัด หวังเกียรติ จากร้านขนัด

  แอดมินได้มีโอกาสสัมภาษณ์ โกทุ่ย คุณขนัด หวังเกียรติ จากร้านขนัด ตั้งแต่กลางปี พ.ศ. 2560 ซึ่งโกทุ่ยเป็นผู้ให้ความรู้แอดมินอย่างมาก ถามอะไรก็ตอบหมดเกี่ยวกับเรื่องทรงผมของสาวชาวภูเก็ตในวันแต่งงานที่เรียกว่า “ชักอีโบย” ถึงแม้ว่าโกทุ่ยจะไม่อยู่กับเราแล้ววันนี้ แต่ความรู้ที่โกทุ่ยให้มา แอดมินจะเก็บรักษา และส่งต่อให้คนรุ่นหลังต่อไปครับ เจ้าสาวภูเก็ตสมัยก่อนจะต้องเกล้าผมตามขนบธรรมเนียมวันแต่งงานแบบโบราณที่เรียกว่าทรง “ชักอีโบย” ข้างหน้าจะเรียบตึง ข้างๆจะโป่งออกเรียกว่า “อีเปง” ส่วนด้านหล […]


 • ก่อนจะมาเป็น พิพิธภัณฑ์ เพอรานากัน ภูเก็ต…

  ก่อนจะมาเป็น พิพิธภัณฑ์ เพอรานากัน ภูเก็ต…

    ทุกสิ่งทุกอย่าง ล้วนย่อมต้องมีการเตรียมการ วางแผน ลองผิด ลองถูก ศึกษาเพิ่มเติม วนลูปไปเรื่อยๆจนกว่าจะหาจุดลงตัว พิพิธภัณฑ์ เพอรานากัน ภูเก็ต ก็เช่นกัน พิพิธภัณฑ์ต้นแบบ ที่ให้แรงบันดาลใจกับ พิพิธภัณฑ์ เพอรานากัน ภูเก็ต มีอยู่ 4 ที่หลักๆด้วยกันได้แก่ 1. พิพิธภัณฑ์ ภูเก็ตไทยหัว 2. Peranakan Museum สิงคโปร์ 3. Pinang Peranakan Mansion 4. มิวเซียมสยาม 5. Musée d’Orsay และยังมีอีกมากที่แอดมินได้ไปสัมผัสด้วยตัวเอง ทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ ซึ่งแต่ละที่มีความแตกต่าง ทั้งเรื่องการให้ข้อมูล วิธีการในการสื่อความรู […]


 • จุดเริ่มต้นของพิพิธภัณฑ์ เพอรานากัน ภูเก็ต

  จุดเริ่มต้นของพิพิธภัณฑ์ เพอรานากัน ภูเก็ต

  พิพิธภัณฑ์ เพอรานากัน ภูเก็ต เกิดจากความสงสัย เกิดจากการตั้งคำถาม เกิดจากการรวบรวมเรื่องเล่าของคนในท้องถิ่น รวมทั้งความกรุณาของคนในท้องถิ่นภูเก็ตที่ให้การสนับสนุน ทั้งบริจาคข้าวของเครื่องใช้ เสื้อผ้า รองเท้า เฟอร์นิเจอร์ และของที่เจ้าของให้ความสำคัญอยากส่งต่อให้คนรุ่นหลังได้เห็นได้รับรู้ถึงความเป็นมา การใช้ชีวิตในอดีตของคนภูเก็ต เริ่มแรก หย่งยูฉ่าง ซินยูฉ่าง ทวีสุวัณณ์ เป็นร้านทองร้านเพชรที่อยู่คู่กับชาวภูเก็ตมากว่า 4 รุ่น หรือมากกว่า 70 ปี ทางแอดมินเองก็เป็นลูกหลานจากหย่งยูฉ่างและซินยูฉ่าง ปัจจุบันก็ดูแลกิจการของท […]